THỂ THAO CÓ THỰC SỰ PHI CHÍNH TRỊ?

23:31

Thúy Kiều

Chủ tịch FIFA chẳng phải một diễn viên hài, cũng chẳng phải một nhà chính trị, nhưng đang có những quyết định vô cùng tranh cãi liên quan đến các đội tuyển của Nga. Thực sự thì đây không còn là ‘Thể thao phi chính trị’ nữa rồi.

Đội tuyển Nga bị FIFA loại khỏi World Cup vì căng thẳng Nga vs Ukraina

Như chúng ta đã biết, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã đưa thông báo rằng, họ sẽ đình chỉ vô thời hạn sự tham gia của Nga vào các giải đấu quốc tế, trục xuất Nga khỏi vòng loại trực tiếp World Cup 2022, một tháng trước các trận đấu cuối cùng vòng loại.

Như vậy, ngoài đội tuyển Nga lỡ hẹn với World Cup 2022, đội tuyển nữ cũng bị loại khỏi EURO 2022 tại Anh, CLB Spartak Moskva cũng phải tạm biệt Europa League, nhường suất đi tiếp cho Leipzig. Ngoài lệnh cấm ở các giải đấu, UEFA còn hủy bỏ hợp đồng với công ty năng lượng Nga Gazprom. Trước đó, MU cũng nhanh tay hủy hợp đồng với hãng hàng không Aeroflot của Nga vì lý do tương tự. Tỷ phú người Nga Abramovich cũng phải bán lại CLB Chelsea sau gần 10 năm gắn bó và gặt hái nhiều thành công vang dội.

Nói về các giải bóng đá nói riêng hay thể thao nói chung, đây là sân chơi cho các cầu thủ, vận động viên được cọ sát, nâng cao trình độ. Trong hoạt động thể thao, khi lên sân chơi, không quan trọng anh là người nghèo hay người giàu, anh là người da trắng hay da màu, anh đều được đối xử một cách bình đẳng. Hơn thế nữa, khi đã tham gia các giải đấu thể thao thì mọi yếu tố chính trị đều được để ở bên ngoài.

Tất nhiên chúng ta không cổ vũ chiến tranh, cũng chẳng bên vực bên nào, song  nước Nga là người phát động chiến tranh và họ đã, đang và sẽ hứng chịu những lời chỉ trích và những lệnh trừng phạt từ Mỹ và phương Tây, đó là yếu tố mang tính chính trị. Nhưng các cầu thủ, các vận động viên người Nga thì họ có lỗi lầm gì? Họ đâu phải những nhà chính trị, họ đâu có quyền quyết định hoạt động chính trị mà các ông FIFA, rồi UEFA lại ra những quyết định chẳng khác gì lệnh trừng phạt như vậy.

Còn nhớ, đợt Olympic Bắc Kinh 2022, nhiều người khá lạ lẫm với cái tên "Ủy ban Olympic Nga" (ROC) và không được chào cờ hát quốc ca. Lúc đầu tôi tưởng đây là tên gọi mới của Liên đoàn Olympic Nga, nhưng hóa ra trong đó ẩn chứa yếu tố chính trị.

Trước đây khi mà Mỹ có những chiến dịch ở Afghanistan, Libya, Iraq,… rất nhiều người dân vô tội phải bỏ mạng. Nhưng đội tuyển bóng đã Mỹ nói chung và thể thao Mỹ nói riêng lại chẳng bị ảnh hưởng gì. Khi ấy, họ nói rằng: đã gọi là thể thao thì đừng mang yếu tố chính trị vào đây. Chúng tôi đồng ý, nhưng sao các ông lại phân biệt, đối xử như vậy. Rõ ràng, những quyết định của FIFA và UEFA đã gây bức xúc lớn trong dư luận vì nó đi ngược với tôn chỉ mà họ đề ra là Thể thao phi chính trị.

Chúng tôi là những người yêu bóng đá, yêu thể thao vì sự công bằng của nó, nhưng giờ đây các nhà lãnh đạo FIFA, UEFA lại đưa ra những quyết gây tranh cãi như vậy khiến lòng đam mê của chúng tôi đến môn thể thao vua có sự giảm sút đáng kể rồi.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

17 nhận xét

Write nhận xét
19:22, 02/03/2022 delete

Chủ tịch FIFA chẳng phải một diễn viên hài, cũng chẳng phải một nhà chính trị, nhưng đang có những quyết định vô cùng tranh cãi liên quan đến các đội tuyển của Nga. Thực sự thì đây không còn là ‘Thể thao phi chính trị’ nữa rồi.

Reply
avatar
19:24, 02/03/2022 delete

Điều nực cười nhất là đến cả những môn thể thao được tổ chức ra để phục vụ cho nhu cầu và lợi ích của những người yêu thể thao thì lại trở thành một chiêu bài chính trị trong tay các nước lớn và có quyền áp đặt lên các nước khác để phục vụ lợi ích của mình.

Reply
avatar
19:33, 02/03/2022 delete

Thật đáng buồn là khi có những sự kiện lớn như chiến tranh Nga-UKraina chúng ta mới có thể thấy rõ bộ mặt của các tổ chức quốc tế, trở thành một công cụ để các nước lớn áp đặt lệnh trừng phạt của mình lên nước Nga vì lợi ích của mình.

Reply
avatar
19:35, 02/03/2022 delete

Nói về các giải bóng đá nói riêng hay thể thao nói chung, đây là sân chơi cho các cầu thủ, vận động viên được cọ sát, nâng cao trình độ. Trong hoạt động thể thao, khi lên sân chơi, không quan trọng anh là người nghèo hay người giàu, anh là người da trắng hay da màu, anh đều được đối xử một cách bình đẳng.

Reply
avatar
19:36, 02/03/2022 delete

Chúng tôi là những người yêu bóng đá, yêu thể thao vì sự công bằng của nó, nhưng giờ đây các nhà lãnh đạo FIFA, UEFA lại đưa ra những quyết gây tranh cãi như vậy khiến lòng đam mê của chúng tôi đến môn thể thao vua có sự giảm sút đáng kể rồi.

Reply
avatar
23:14, 03/03/2022 delete

Năm1999, khi NATO và đồng minh oanh tạc Nam Tư cũ, ở Madrid trước cửa đại sứ quán Mỹ, tiền đạo Mijatovic khoác lá cờ Nam Tư trên mình và đứng đó thể hiện sự phản đối. Ở Nhật, Stojkovic kéo áo đấu lên mỗi khi ghi bàn để bày tỏ thông điệp “NATO, hãy ngừng oanh tạc’. Và cuối cùng Mijatovic đã bị FIFA ra án phạt về hành vi của mình, với phán quyết gắn đến hai chữ “chính trị”. Cùng đó, cựu tiền đạo Kanoute của Sevilla cũng bị FIFA phạt với lỗi tương tự, vì anh mang chiếc áo có dòng chữ hướng về những người dân Palestine.

Reply
avatar
23:14, 03/03/2022 delete

Đáng buồn thay, kể cả khi Mỹ ném bom, xâm lược Iraq, Lybia, Syria trong mười mấy năm, và ngay hiện tại, khi người dân Palestine vẫn đang bị “hàng xóm” Irael hàng ngày ném bom, giết hại, thì FIFA vẫn không hề có động thái phản đối gì, dù là nhỏ nhất. Trong khi đó, FIFA trước giờ luôn tuyên bố phi chính trị hoá thể thao, bóng đá không phải là nơi bàn luận chính trị mà là “nơi kết nối con người, vì những giá trị nhân văn”.

Reply
avatar
23:14, 03/03/2022 delete

Sự việc năm 1999 xảy ra, tất cả các đội tuyển quốc gia & CLB trong khối NATO đều không nhận bất cứ án phạt nào từ FIFA. Đến năm 2022, một số cầu thủ mặc chiếc áo "Hãy dừng chiến tranh ở Ukraine" cũng không gặp bất cứ vấn đề gì. Cùng là những thông điệp và dòng chữ kêu gọi hoà bình nhưng lại được FIFA đối xử rất khác nhau. Với những quyết định của FIFA gần đây, Kanoute đã chán nản nói rằng: "Tiêu chuẩn kép của thế giới này càng lúc càng tồi tệ". Việc gây áp lực lên FIFA hay UEFA nhằm vào tuyển bóng đá Nga và cách xử lý của FIFA và UEFA chỉ càng cho thấy sự bất lực của nhiều quốc gia Châu Âu trước Nga.

Reply
avatar
15:29, 04/03/2022 delete

‘Thể thao phi chính trị’, đó là tôn chỉ của cả UEFA và FIFA. Song với quyết định vừa qua của 2 Liên đoàn này đang nhận sự chỉ trích rất lớn từ những người yêu bóng đá và những người làm chính trị và cả những người có liên quan đến bóng đá.

Reply
avatar
15:32, 04/03/2022 delete

Những tổ chức nhe FIFA HAY UEFA trước giờ vốn dĩ đã phải chịu rất nhiều điều tiếng như nhận hối lộ, tác động trong quyền đăng cai World cup...Và sau những hành động gần đây có vẻ mặt tối của các tổ chức này đang lộ ngày một rõ

Reply
avatar
15:47, 04/03/2022 delete

Trước một sự kiện như một cuộc chiến, mỗi người đều có quan điểm riêng, có yêu-ghét, có bênh-chống theo nhận thức của mình. Nhưng nếu đứng trước một con người, chúng ta có lẽ nên bình tĩnh lại để suy nghĩ thấu đáo như một con người. Và đặc biệt là ở những lĩnh vực như bóng đá, thể thao, âm nhạc, nghệ thuật, yếu tố chính trị nên bị xoá bỏ đúng nghĩa, như cái ý nghĩa đúng đắn của nó.

Reply
avatar
15:48, 04/03/2022 delete

Trong cách hành xử của mình với bóng đá Nga, ngay chính FIFA,UEFA và các tổ chức thể thao khác cũng đang làm một việc đi ngược với tiêu chí của họ là “Fair Play”. Có “Fair Play” với vận động viên Nga,những người tưởng chừng như vô can hay không?

Reply
avatar
19:04, 05/03/2022 delete

Trong mục 4 về Không phân biệt đối xử, bình đẳng và trung lập, chính FIFA đã ghi rõ: “FIFA duy trì thái độ trung lập trong các vấn đề chính trị và tôn giáo. Có thể có ngoại lệ khi có các vấn đề bị ảnh hưởng bởi các mục tiêu trong quy chế FIFA”.

Reply
avatar
19:05, 05/03/2022 delete

Căn cứ vào những tôn chỉ của FIFA, các cầu thủ hoàn toàn không có lỗi, và không đáng bi trừng phạt trong căng thẳng chính trị leo thang giữa Nga và Ukraina. Họ không hề có liên quan đến cuộc chiến và hoàn toàn không đáng bị như thế

Reply
avatar
14:29, 06/03/2022 delete

Mục 15 về Tư cách của các liên đoàn bóng đá thành viên cũng khẳng định rằng các liên đoàn cần đảm bảo các nguyên tắc điều hành như sau: a) Trung lập với các vấn đề chính trị và tôn giáo, b) Cấm tất cả các hình thức phân biệt đối xử, và c) Độc lập và tránh bất cứ sự can thiệp chính trị nào.

Reply
avatar
14:29, 06/03/2022 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
14:35, 06/03/2022 delete

Nếu các đội tuyển của Nga bị loại khỏi các giải đấu vì căng thẳng Nga - Ukraina, tại sao đội tuyển Mỹ và các CLB của họ không bị trừng phạt sau những chiến dịch của Mỹ ở Afghanistan, Libya, Iraq,… Trong quá khứ, FIFA từng cấm CHDCND Triều Tiên và Indonesia thi đấu vì chính trị can thiệp vào bóng đá.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon