BỎ PHIẾU PHẢN ĐỐI LOẠI NGA RA KHỎI HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN: VIỆT NAM CHỌN LẼ PHẢI

Vân An 22:43

Vân An

Mới đây, Liên hợp quốc đã tổ chức bỏ phiếu thông qua nghị quyết loại Nga ra khỏi Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc. Kết quả đã có 95 phiếu thuận, 24 phiếu chống và 58 phiếu trắng. Với tỷ lệ này, Nga không bị loại ra khỏi Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc mà chỉ bị đình chỉ. Việt Nam đã bỏ lá phiếu đỏ ở lần bỏ phiếu này.

Việt Nam có lập trường, quan điểm rõ ràng, có trách nhiệm đối với lá phiếu của mình, tuy nhiên cũng giống như lá phiếu trắng trước đó tại cuộc bỏ phiếu ngày 02/3, lá phiếu đỏ lần này cũng đã bị các tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam lợi dụng để công kích, lên án, xuyên tạc.

Đại biện Ukraine đã lên tiếng chỉ trích Việt Nam, cùng với đó là nhiều tổ chức, cá nhân tuyên truyền, suy diễn về luồng tư tưởng cho rằng Việt Nam đã “tự bắn vào chân mình” với lá phiếu đỏ. Việc xuyên tạc về lá phiếu của Việt Nam được Việt Tân và nhiều tổ chức, cá nhân phản động triệt để lợi dụng.

Việt Nam chọn lẽ phải khi bỏ phiếu đỏ

Ông học giả người Úc Carlyle Thayer còn lớn tiếng đe rằng “Và nếu Việt Nam tiếp tục có những lá phiếu như lần này thì họ sẽ mất thêm sự ủng hộ, bởi vì Hoa Kỳ và toàn bộ thế giới phương Tây chắc chắn sẽ không hài lòng, và họ sẽ ủng hộ nước khác thay vì Việt Nam, hay nói cách khác, tại sao họ phải ủng hộ Việt Nam khi Việt Nam về phe Nga”.

Cần phải lưu ý rằng, Liên hợp quốc dường như đã quá vội vàng khi tổ chức bỏ phiếu bởi sự việc ở Bucha chỉ là thông tin một chiều từ phía Mỹ và Ukraine. Về lý thì trước khi trừng phạt, vấn đề này cần phải được điều tra và kết luận một cách khách quan, có sự tham vấn và ý kiến của nhiều bên có liên quan. Đưa ra bỏ phiếu chống lại Nga ở thời điểm đó khác gì một pha “xử ép”. Được biết Nga cũng bị từ chối khi yêu cầu Liên hợp quốc điều tra rõ và có bằng chứng xác thực. Xem chừng Liên hợp quốc không có sự công tâm cần thiết ở đây, chưa thể hiện đúng vai trò duy trì công bằng và hòa bình thế giới.

Nói vậy là để hiểu, Việt Nam bỏ phiếu đỏ để phản đối sự nóng vội và quy chụp vội vàng của cuộc bỏ phiếu lần này. Việt Nam ủng hộ lẽ phải, sự thật, chứ không chỉ là thông tin một chiều, cáo buộc lẫn nhau mà chưa được kết luận. Bỏ lá phiếu đó không đồng nghĩa với việc ủng hộ Nga tấn công Ukraine.

Việt Nam là quốc gia có độc lập, chủ quyền và chắc chắn Việt Nam hiểu giá trị của nhân quyền. Vì thế, chắc chắn không có chuyện Việt Nam phớt lờ trước sự chà đạp nhân quyền. Việt Nam bỏ phiếu cho sự công bằng và lẽ phải, vì thế vị đại biện Ukraine hay các tổ chức, cá nhân phản động đang nhắm đến xuyên tạc về lá phiếu đỏ của Việt Nam nên uốn nắn lại lương tâm của mình và đừng can thiệp vào quan điểm đó của Việt Nam./.

 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

25 nhận xét

Write nhận xét
20:25, 10/04/2022 delete

Việt Nam có lập trường, quan điểm rõ ràng, có trách nhiệm đối với lá phiếu của mình, Việt Nam biết đâu là đúng, đâu là sai, đâu là việc cần làm và đâu là việc không nên làm. Do vậy, việc bỏ phiếu chống trong hoàn cảnh này là hoàn toàn đúng đắn.

Reply
avatar
20:26, 10/04/2022 delete

Việt Nam ủng hộ lẽ phải, sự thật, chứ không chỉ là thông tin một chiều, cáo buộc lẫn nhau mà chưa được kết luận. Bỏ lá phiếu đó không đồng nghĩa với việc ủng hộ Nga tấn công Ukraine, không thể nào quy chụp Việt Nam như vậy được.

Reply
avatar
20:28, 10/04/2022 delete

Việt Nam là quốc gia có độc lập, chủ quyền và chắc chắn Việt Nam hiểu giá trị của nhân quyền. Vì thế, chắc chắn không có chuyện Việt Nam phớt lờ trước sự chà đạp nhân quyền. Việt Nam bỏ phiếu cho sự công bằng và lẽ phải.

Reply
avatar
20:30, 10/04/2022 delete

Những kẻ như vị đại biện của một nước nào đó hay tổ chức phản động Việt Tân chỉ đang ngấm ngầm cổ súy cho những tư tưởng, quan điểm sai trái, thù địch, đi ngược lại với lập trường, đường lối đối ngoại của Việt Nam mà thôi.

Reply
avatar
20:33, 10/04/2022 delete

Lẽ phải là điều đương nhiên mà mỗi quốc gia, đất nước yêu chuộng hào bình, phản đối chiến tranh, chia rẽ luôn hướng đến, vì một môi trường hòa bình ổn định, hợp tác cùng phát triển đem lại lợi ích cho mỗi quốc gia, dân tộc và cho mỗi người dân.

Reply
avatar
20:35, 10/04/2022 delete

Không lý nào mà các cá nhân, tổ chức lại có thể vin vào những quan điểm, luận điệu sai trái, thể hiện tư tưởng "nước lớn áp đặt nước bé" mà gây sức ép về dư luận đối với công tác ngoại giao của Việt Nam được.

Reply
avatar
21:54, 10/04/2022 delete

Việc Việt Nam bỏ phiếu chống đối với việc loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ không phải là thiên vị hay gì cả. Đó đơn giản chỉ là việc Việt Nam chống lại sự bất công, sự vô căn cứ của LHQ khi đòi loại Nga khỏi Hội đồng nhân quyền.

Reply
avatar
21:55, 10/04/2022 delete

Việt Nam bỏ phiếu cho sự công bằng và lẽ phải, vì thế vị đại biện Ukraine hay các tổ chức, cá nhân phản động đang nhắm đến xuyên tạc về lá phiếu đỏ của Việt Nam nên uốn nắn lại lương tâm của mình và đừng can thiệp vào quan điểm đó của Việt Nam

Reply
avatar
16:47, 11/04/2022 delete

Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên của Nga tại Hội đồng Nhân quyền LHQ với 93 phiếu thuận, 24 phiếu chống và 58 phiếu trắng, trong đó, Việt Nam là một trong số 24 quốc gia tham gia bỏ phiếu chống/phản đối (phiếu đỏ).

Reply
avatar
16:47, 11/04/2022 delete

Trước đây, khi Mỹ xâm lược Việt Nam, không thấy bóng dáng một đại diện của Liên Hợp Quốc nào đứng ra phê phán Mỹ và đồng minh. Rồi sau này, khi Mỹ liên tiếp gây ra các cuộc chiến tranh ở Iran, Syria, Afghanistan… cũng chẳng thấy Liên Hợp Quốc lên tiếng dù chỉ một lần.

Reply
avatar
16:47, 11/04/2022 delete

Việt Nam chúng tôi mặc dù là nước nhỏ, nhưng khi thấy bất bình thì chúng tôi phải lên tiếng. Chúng tôi không muốn chiến tranh xảy ra, chúng tôi lên án các hành vi bạo lực nhưng thực sự thì thấy các ông Liên Hợp Quốc làm việc thiếu sự công tâm.

Reply
avatar
16:48, 11/04/2022 delete

Lẽ ra với vai trò là xây dựng một thế giới công bằng văn minh thì các ông phải là những người có cái nhìn khách quan nhất, đặc biệt là tăng cường sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh thay vì tìm mọi lý do để hạ bệ Nga như vậy.

Reply
avatar
16:48, 11/04/2022 delete

Việt Nam là quốc gia có độc lập, chủ quyền và chắc chắn Việt Nam hiểu giá trị của nhân quyền. Vì thế, chắc chắn không có chuyện Việt Nam phớt lờ trước sự chà đạp nhân quyền. Việt Nam bỏ phiếu cho sự công bằng và lẽ phải, vì thế vị đại biện Ukraine hay các tổ chức, cá nhân phản động đang nhắm đến xuyên tạc về lá phiếu đỏ của Việt Nam nên uốn nắn lại lương tâm của mình và đừng can thiệp vào quan điểm đó của Việt Nam

Reply
avatar
16:49, 11/04/2022 delete

Chúng tôi luôn lên án các hành vi sử dụng bạo lực và kêu gọi các nước giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Và chúng tôi cũng thấy bất bình trước những quyết định thiếu công bằng của Liên Hợp Quốc. Khẳng định một lần nữa Việt Nam chúng tôi không chọn bên nào mà chọn lẽ phải, mong các ông Liên Hợp Quốc có cái nhìn khách quan hơn.

Reply
avatar
19:35, 12/04/2022 delete

Trên một số diễn đàn Internet, mạng xã hội, một số cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đưa ra các câu hỏi mang tính suy diễn chủ quan, những luận điệu theo kiểu quy chụp cho rằng, các quốc gia chọn giữ thái độ trung lập, là những quốc gia phần lớn đổ lỗi cho phương Tây đã kích động các điều kiện để dẫn đến cuộc xung đột này

Reply
avatar
19:35, 12/04/2022 delete

Việt Nam là một quốc gia đã phải trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước để giành độc lập dân tộc và tự do, bảo vệ nền hòa bình của Tổ quốc. Nhân dân Việt Nam cũng phải hy sinh biết bao nhiêu xương máu, đấu tranh kiên cường, bất khuất qua nhiều thế hệ

Reply
avatar
19:36, 12/04/2022 delete

Việt Nam luôn kêu gọi Nga và Ukraine giảm căng thẳng, bảo đảm an ninh, an toàn nhu cầu thiết yếu của người dân, an ninh an toàn cho cộng đồng người nước ngoài đang sống tại Ukraine, trong đó có cộng đồng người Việt Nam. Chúng ta luôn khẳng định lập trường không thay đổi đó là Việt Nam không đứng về bên này để chống bên kia mà luôn đứng về lẽ phải, về công lý.

Reply
avatar
19:36, 12/04/2022 delete

Chính sách đối ngoại của Việt Nam là thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia, dân tộc, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. Về chính sách quốc phòng, Việt Nam đã nhiều lần nêu rõ: Việt Nam giữ vững nguyên tắc 4 không.

Reply
avatar
21:52, 13/04/2022 delete

Việt Nam không thiên vị hay đứng về bất kỳ bên nào xoay quanh cuộc xung đột này. Bởi vậy, cho nên chúng ta thấy là những luận điệu cho rằng Việt Nam đứng bên này để chống bên kia, cổ súy chiến tranh là hoàn toàn sai trái, bịa đặt, bôi nhọ, hạ thấp danh dự, uy tín của Việt Nam, kích động dư luận chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Reply
avatar
23:23, 14/04/2022 delete

Nhiều người có vẻ "tiêu chuẩn kép nhỉ", khi Việt Nam bỏ phiếu trắng cho Nghị quyết LHQ lên án Nga gây thảm hoạ nhân đạo ở Ukraine thì chúng gay gắt kêu nước mình không có lập trường, ba phải, giờ bỏ hẳn phiếu đỏ thì lại kêu chọn phe chọn phái

Reply
avatar
23:28, 14/04/2022 delete

Tuy nhiên ,các nghị quyết của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc chỉ có ý nghĩa biểu tượng và không có tính ràng buộc pháp lý. Nhưng nó cho thấy Mỹ và các đồng minh đang đoàn kết để đối phó với Nga cũng như cô lập quốc gia này trên phạm vi toàn cầu.Và,nhiều quốc gia đã phản đối các nỗ lực thúc đẩy cuộc bỏ phiếu của Mỹ.

Reply
avatar
19:51, 05/05/2022 delete

Lẽ phải là điều đương nhiên mà mỗi quốc gia, đất nước yêu chuộng hào bình, phản đối chiến tranh, chia rẽ luôn hướng đến, vì một môi trường hòa bình ổn định, hợp tác cùng phát triển đem lại lợi ích cho mỗi quốc gia, dân tộc và cho mỗi người dân.

Reply
avatar
19:52, 05/05/2022 delete

Cần phải lưu ý rằng, Liên hợp quốc dường như đã quá vội vàng khi tổ chức bỏ phiếu bởi sự việc ở Bucha chỉ là thông tin một chiều từ phía Mỹ và Ukraine. Về lý thì trước khi trừng phạt, vấn đề này cần phải được điều tra và kết luận một cách khách quan, có sự tham vấn và ý kiến của nhiều bên có liên quan. Đưa ra bỏ phiếu chống lại Nga ở thời điểm đó khác gì một pha “xử ép”. Được biết Nga cũng bị từ chối khi yêu cầu Liên hợp quốc điều tra rõ và có bằng chứng xác thực. Xem chừng Liên hợp quốc không có sự công tâm cần thiết ở đây, chưa thể hiện đúng vai trò duy trì công bằng và hòa bình thế giới.

Reply
avatar
19:53, 05/05/2022 delete

Chiến tranh chỉ mang lại đau thương, không ai thích chiến tranh cả

Reply
avatar
Ann
19:54, 05/05/2022 delete

Bọn ngoại bang biết gì mà nói, ám quẻ

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon