BUỒN VỚI PHÁT BIỂU CỦA THẦY VŨ KHẮC NGỌC VỀ MÔN LỊCH SỬ

21:35

Loa phường

Trên MXH gần đây bắt gặp nhiều bạn chia sẻ bài viết của một thầy giáo dạy Hóa nào đó cho rằng “năm 1945, 90% người Việt Nam mù chữ và đương nhiên không được học môn lịch sử, nhưng Cách mạng Tháng Tám vẫn diễn ra thành công đó thôi. Yêu nước không có nghĩa là phải học lịch sử”. Bài viết nhanh chóng nhận được sự phản ứng gay gắt của cộng đồng mạng.

Độc giả Phạm Hân cho rằng: “Người dân mù chữ chứ không mù sử nghe thầy, thầy nhiều chữ nhưng thầy đang mù nhiều thứ lắm”. Hay độc giả Tam Trang Nguyen bình luận rằng: “Đúng là phát biểu của giáo viên hóa này chán thật! Cạn lời”.

Buồn thay cho một người gọi là thầy giáo lại có nhận thức như vậy! Học lịch sử cũng là một quá trình thu nạp để chuyển hóa nhận thức và từ đó khơi nguồn được sức mạnh của một dân tộc, bằng tinh thần yêu nước và sự cố kết của mỗi người dân hợp lại.

Học môn Lịch sử không chỉ giúp chúng ta biết được những mốc thời gian và các sự kiện đã diễn ra. Mà môn Lịch sử còn giúp chúng ta hiểu hơn về ý nghĩa của các cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc ta. Đặc biệt, giúp chúng ta thấu hiểu được những khổ cực của cha ông ta trong các cuộc chiến tranh giành độc lập, từ đó, rèn luyện cho chúng ta ý trí vươn lên, sự quyết tâm khi gặp phải những trở ngại trong cuộc sống; đồng thời, khơi gợi cho chúng ta lòng yêu nước mỗi khi nhắc đến các trang sử vẻ vang đó. Đấy mới là ý nghĩa cốt lõi của việc học môn lịch sử.

Các nhà cách mạng tiền bối, như Phan Bội Châu, Hồ Chí Minh..., khi kêu gọi toàn dân vùng lên đấu tranh giành độc lập cho dân tộc cũng bắt đầu từ lịch sử. Phan Bội Châu có tác phẩm Việt Nam vong quốc sử, Việt Nam sử khảo; Hồ Chí Minh có Lịch sử nước ta và biết bao tài liệu tuyên truyền về tuyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam. Các tài liệu đó được lưu truyền công khai, hoặc bí mật trong quần chúng nhân dân, đó là một cách "dạy và học" lịch sử trong điều kiện nước ta còn dưới ách nô lệ và khi mà trong các Trường học lúc bấy giờ, người Việt còn phải học “tổ tiên chúng ta là người Goloa” (!!), 90% dân ta còn mù chữ.

Chẳng lẽ bây giờ con em chúng ta cũng phải học lịch sử như thế, khi đất nước ta đã trên con đường theo kịp với những quốc gia tiên tiến, lại có một hệ thống giáo dục đàng hoàng, sao lại phải bỏ, bớt hay tự mày mò như thế. Hơn nữa những tác động lai căng trong xã hội ngày nay, tính thực dụng và thói ích kỷ đang tấn công ráo riết vào mỗi con người, mà lớp trẻ là đối tượng hàng đầu của nó, thì việc "tự chọn" một môn học không trực tiếp đẻ ra tiền bạc, liệu còn ai "tự chọn" học môn lịch sử? Thực tế đó đặt ra: môn lịch sử cần phải được học hết cấp phổ thông như một trách nhiệm cho mọi học sinh, để thẩm thấu và hình thành nhận thức vững chắc trong hành trang của tuổi trẻ khi bước vào đời.

Thầy nói cũng có cái đúng. Đó là yêu nước chưa chắc là đã hiểu hết lịch sử VN , và thuộc lịch sử chưa hẳn đã yêu nước . Nhưng thầy ko hiểu học lịch sử là để tri ân để biết ơn những người đi trước đã ng.ã xuống vì đất nước  để cho chúng ta được hưởng thái bình như hôm nay. Đó là một truyền thống tốt đẹp uống nước nhớ nguồn của con người Việt Nam.

Là người "đưa đò", xin đừng tư duy theo lối "cất đò" như thế. Hãy tư duy cho rộng ra thêm nữa để thấy được bầu trời này bao la lắm và chiều sâu tạo nên sức mạnh cho dân tộc này không nông nổi như thầy lầm tưởng đâu.

 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

25 nhận xét

Write nhận xét
23:03, 22/04/2022 delete

Muốn hiểu thì trước tiên phải biết (thuộc) cái đã. Ko biết làm sao hiểu đc. Muốn yêu nước trước tiên phải hiểu đất nước như nào, giá trị dân tộc như nào mới yêu hay không yêu. Thuộc không có nghĩa là biết tất tần tật, nhưng phải biết cái căn bản. Hiểu khoảng cần hiểu sâu nhưng phải hiểu đc cái cốt lỏi. Với mổi cá nhân không học sử chẳng mất gì, nhưng với cả dân tộc không học sử thì mất nước.

Reply
avatar
23:04, 22/04/2022 delete

Vậy thử hỏi nếu như con cháu b đời sau khi được sinh ra và nó không biết b là ai và đương nhiên nó vẫn yêu gia đình của nó.Bác Hồ từng nói " Dân ta phải biết sử ta" trong khi các cụ còng lưng gánh nền độc lập đổ bao xương máu thì con cháu lại bảo ơ cụ là ai? Tôi cần gì cụ. Đã là người Việt Nam phải biết sử Việt Nam .Chúng ta biết tào tháo là ai nhưng lại không thể phân biệt Quang Trung với Nguyễn Huệ

Reply
avatar
23:05, 22/04/2022 delete

Vậy thiết nghĩ nên đặt vấn đề là giáo dục LÒNG YÊU NƯỚC. Và việc giáo dục cái đó hiệu quả nhất là thông qua dạy môn Lịch Sử. Làm sao để việc dạy Lịch Sử ko chỉ đơn thuần là truyền tải kiến thức ở mức “Thuộc Sử” như Thầy nói, mà còn phải là Hiểu Sử và từ đó dẫn tới Yêu Nước. Với một đất nước có lịch sử hào hùng như Việt Nam (hiếm quốc gia nào có được) mà việc nhiều người trẻ ko biết Sử, hiểu Sử, dẫn tới thờ ơ với Lịch Sử và ko Tự Hào về nó thì đó ắt hẳn là do việc giáo dục Lòng Yêu Nước còn nhiều thiếu xót!

Reply
avatar
23:12, 22/04/2022 delete

Kiến thức nếu không học thì ở đâu ra vậy ? Nếu không đc học thì đến cái công thức toán học cũng không biết ai tạo nên rồi nhận giặc làm cha, con người mất gốc, lòng yêu nước là từ lịch sử mà ra, từ nối tiếp truyền thống. Tư duy của hs lớp 9 và lớp 12 cực kì khác nhau. Cho học cùng 1 bài cùng 1 trận đánh nhưng mà 2 thế hệ nghĩ khác nhau hoàn toàn. Rồi sau này chúng nó chỉ biết VN nội chiến 30 năm chứ không phải đấu tranh chống ngoại xâm à ? Là 1 thầy giáo mà a lại phát biểu học lịch sử đếm lớp 9 là được rồi

Reply
avatar
23:16, 22/04/2022 delete

Tại sao không cải cách, thiết kế lại giáo trình, thay đổi cách truyền tải ??? Mà lại đi cho chọn học hay ko học thì tùy? Cấp 3 là lứa tuổi mà tư duy và kiến thức dễ bị lung lay nhất bởi kinh tế, XH và chính trị. Giờ các a để cho tự chọn vì cấp 2 đã học qua rồi ?

Reply
avatar
23:18, 22/04/2022 delete

Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam. Nếu k coi trọng lịch sử, thì 20-30 năm nữa. Sẽ là thế hệ sính ngoại. Lệch lạc tư tưởng. Thực chất hiện tại đã không ít các bạn đu idol mà sỉ vả ông cha. Giờ khoảng 20 30 năm nữa. Người trung quốc nó tuyên truyền, nó bảo đường lưỡi bò là có từ lâu đời. Lúc đấy lấy đâu căn cứ, lấy đâu lý luận mà cãi nhau với nó. Hay lại cãi cùn của tao là của tao

Reply
avatar
23:18, 22/04/2022 delete

Học môn Lịch sử không chỉ giúp chúng ta biết được những mốc thời gian và các sự kiện đã diễn ra. Mà môn Lịch sử còn giúp chúng ta hiểu hơn về ý nghĩa của các cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc ta. Đặc biệt, giúp chúng ta thấu hiểu được những khổ cực của cha ông ta trong các cuộc chiến tranh giành độc lập, từ đó, rèn luyện cho chúng ta ý trí vươn lên, sự quyết tâm khi gặp phải những trở ngại trong cuộc sống

Reply
avatar
23:21, 22/04/2022 delete

Nhận là thầy nhưng ko hiểu học lịch sử là để tri ân để biết ơn những người đi trước đã ngã xuống vì đất nước để cho chúng ta được hưởng thái bình như hôm nay. Đó là một truyền thống tốt đẹp uống nước nhớ nguồn của con người Việt Nam.

Reply
avatar
23:22, 22/04/2022 delete

Là người "đưa đò", xin đừng tư duy theo lối "cất đò" như thế. Hãy tư duy cho rộng ra thêm nữa để thấy được bầu trời này bao la lắm và chiều sâu tạo nên sức mạnh cho dân tộc này không nông nổi như thầy lầm tưởng đâu.

Reply
avatar
21:02, 25/04/2022 delete

Thật buồn khi có người được xưng tụng là "thầy" mà lại có những phát ngôn như vậy. Rõ ràng đây là tư duy phiến diện, không mang tính khoa học một chút nào cả, gây xôn xao, bất bình trong dư luận những ngày gần đây.

Reply
avatar
22:47, 26/04/2022 delete

Việc so sánh năm 1945 với nay không hề hợp lý. Thời điểm đó, cả dân tộc đang trong cuộc chiến giành độc lập dân tộc và yêu nước điều mà mọi người cần có. Hiện nay, cuộc sống độc lập, tự chủ, con người cần phải thay đổi và những thế hệ sau cần phải nhìn về quá khứ để hiểu rằng thành quả chúng ta có ngày hôm nay là nhờ một phần công lao của những người đi trước.

Reply
avatar
22:47, 26/04/2022 delete

Lịch sử đúng là không chỉ gói gọn trong sách giáo khoa hay giáo viên, mà đó là những công cụ cần thiết để truyền tải thông tin đến mọi người một cách dễ dàng và nhanh nhất. Đương nhiên, nếu muốn tìm hiểu và yêu thích sâu hơn, mỗi người cần có những trải nghiệm khác nhau về mặt thực tế.

Reply
avatar
22:49, 26/04/2022 delete

Lịch sử giúp chúng ta thấu hiểu được những khổ cực của cha ông ta trong các cuộc chiê'n tranh giành độc lập, từ đó, rèn luyện cho chúng ta ý trí vươn lên, sự quyết tâm khi gặp phải những trở ngại trong cuộc sống; đồng thời, khơi gợi cho chúng ta lòng yêu nước mỗi khi nhắc đến các trang sử vẻ vang đó. Đấy mới là ý nghĩa cốt lõi của việc học môn lịch sử

Reply
avatar
22:51, 26/04/2022 delete

Đất nước nào có lịch sử oanh liệt, lại có một hiện tại vẻ vang, đất nước ấy tất được kính trọng. Lịch sử sẽ bồi đắp lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn tiên tổ. Còn cho hậu sinh những bài học kinh nghiệm quý giá mà quá khứ phải trả giá bằng xương máu. Qua đó người ta sẽ có ý thức trách nhiệm cao hơn, quyết giữ gìn bằng mọi giá gia tài cha ông để lại.

Reply
avatar
23:03, 26/04/2022 delete

Phát ngôn của anh Vũ Khắc Ngọc là giáo viên dạy môn Hóa gây tranh cãi trên cộng đồng mạng: “Năm 1945, 90% người Việt Nam mù chữ và đương nhiên không được học môn Lịch Sử nhưng Cách mạng tháng 8 vẫn diễn ra thành công và không ai dám nghi ngờ về “lòng yêu nước” của người Việt Nam khi đó”. Thật thất vọng khi một người là giáo viên lại phát ngôn ra những lời nói như vậy.

Reply
avatar
23:03, 26/04/2022 delete

Lịch sử đó là môn học không những cần thiết mà nó là môn cực kỳ quan trọng. Có thể trong cuộc sống lịch sử không đóng góp nhiều trong thực tế, tuy nhiên nó lại là cái gốc rất quan trọng. Nó như một gia đình nếu không biết được ông bà tổ tiên nếu không biết nòi giống của gia đình mình ra sao, nó không biết được quá khứ mình đã phải học hành phấn đấu như thế nào thì chắc chắn những gia đình đó, những cá nhân đó chỉ là những kẻ vô tích sự mà người đời thường nói là mất gốc.

Reply
avatar
23:03, 26/04/2022 delete

Một thầy dạy Hóa thì đâu có hiểu về lịch sử, lập luận dân ta trước 1945 có tới 90% mù chữ nhưng vẫn kháng chiến thắng lợi nghe có vẻ đúng, nhưng thực chất thầy lại trả hiểu gì. Lịch sử nước nhà hay lịch sử thế giới nó đâu giống như các công thức Hóa học kiểu như H2SO4, CaC03 hay Fe2O4… như thầy vẫn dạy. Lịch sử không chỉ được dạy bằng chữ viết, mà nó còn lưu truyền bằng các hình thức khác, như ca dao, tục ngữ, truyền tai nhau… Mặc dù người dân không biết chữ nhưng ở bất cứ thời điểm nào người dân cũng đều biết đến kể cả lúc mà cả dân tộc lầm than, khi thực dân Pháp cố tình không phổ cập kiến thức để dân ta mù chữ nhằm dễ bề cai trị.

Reply
avatar
23:05, 26/04/2022 delete

Anh hãy nhớ rằng học lịch sử là để nhớ về công ơn to lớn của những bậc vĩ nhân, anh hùng dân tộc, những chiến sĩ cách mạng và ông cha ta một thời đau thương, có biết bao nhiêu người phải đổ xương trắng máu đào hy sinh cả tuổi thanh xuân để hôm nay chúng ta được hưởng cuộc sống độc lập, tự do ấm no hạnh phúc này

Reply
avatar
23:05, 26/04/2022 delete

nếu không học muôn lịch sử thì liệu con cháu mình có biết để mà trân trọng đất nước Việt Nam này không? Nếu không biết tôn trọng lịch sử và quá khứ thì chắc chắn sự thất bại sẽ đến với anh. Coi thường quá khứ, coi thường lịch sử thì hậu họa sẽ khôn lường.

Reply
avatar
23:05, 26/04/2022 delete

Nôm na là yêu nước bằng mồm thì ai cũng làm đc, nó khác xa với yêu nước từ góc độ cội nguồn, bản sắc tộc người, văn hoá truyền thống, tự hào dân tộc. Yêu nước ko có cội nguồn lịch sử thì chỉ như xem trận bóng đội nhà thắng thì mặc áo, cầm cờ ra hò reo thôi, nó rỗng

Reply
avatar
23:06, 26/04/2022 delete

Tư duy của thầy giáo như vậy thì làm sao dạy được học sinh giỏi.ong dạy hóa học thì sẽ biết được phản ứng của các chất nguyên nhân và kết quả của phản ứng . vậy con người sống hiện nay có được cuộc sống yên ổn là do đâu nguyên nhân và kết quả có được mà không cần biết thì làm sao sống có ý nghĩa

Reply
avatar
23:06, 26/04/2022 delete

tại sao các nước đem quân xâm lược Việt Nam đều có cái chung là "thực hiện chính sách ngu dân", vì sao vậy, vì họ muốn bỏ văn hóa, lịch sử hào hùng của Việt Nam, nhưng họ đều thất bại vì văn hóa, lịch sử của người Việt Nam luôn được giáo dục, tuyên truyền đầy đủ và chính vì thế mà ngày mới có người gọi vị này là "thầy".

Reply
avatar
23:06, 26/04/2022 delete

Một người dân không biết lịch sử của đất nước mình của dân tộc Việt Nam 🇻🇳 nguồn gốc của dân tộc mình... Thì cũng như một đứa trẻ được sinh ra rồi bị bỏ rơi... Sống nơi đầu đường xó chợ sống bằng sự bố thí...thì làm sao không bị bọn xấu lỗi kéo làm việc xấu. Một ông Giáo sư tiến sĩ không biết được truyền thông của gia đình mình, lịch sử của dân tộc Việt Nam 🇻🇳mình...

Reply
avatar
13:26, 28/04/2022 delete

Nếu anh bắn vào quá khứ bằng súng lục thì tưong lai sẽ bắn vào anh bằng đại bác. Dẫu biết là muốn phát triển thì phải hướng đến tương lai nhưng không phải vì thế mà gạt bỏ, phủ nhận tầm quan trọng của quá khứ, trong đó cụ thể là môn Lịch sử!

Reply
avatar
13:27, 28/04/2022 delete

"Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam". Lời dạy dỗ của chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên giá trị, cho dù trong bất kì thời kì cách mạng nào, bất kì giai đoạn nào thì việc hiểu biết lịch sử là vô cùng quan trọng!

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon