MÔN LỊCH SỬ KHÔNG THỂ LÀ MÔN TỰ CHỌN

08:16

Thúy Kiều

Những ngày qua đã có nhiều ý kiến bày tỏ sự phản ứng và băn khoăn về vấn đề này, không phải chỉ từ các thầy cô dạy sử và những nhà nghiên cứu sử. Ở góc độ cá nhân, tôi cho rằng việc xếp lịch sử thành môn tự chọn cần được cân nhắc lại, nhất là trong bối cảnh đất nước hiện nay. Có thể thấy bài học lịch sử về sự sụp đổ của Liên Xô và các nước XHCN ở Đông Âu luôn được truyền tai nhau những có vẻ là nói chỉ để làm đẹp lòng mọi người chứ từ nhận thức đi đến hành động vẫn là một cái gì đó hết sức mơ hồ. Không nghiễm nhiên mà khi vừa trở về tổ quốc sau 30 tìm đường cứu nước, Bác Hồ sáng tác bài "Lịch sử nước ta". Người mong muốn qua bài học về lịch sử, khêu gợi lòng yêu nước, truyền thống hào hùng của dân tộc, kêu gọi đoàn kết toàn dân để chung tay đánh giặc, giành lại độc lập, tự do cho tổ quốc.

Một tiết học môn sử của học sinh lớp 10A5 Trường THPT Nguyễn Khuyến (quận 10, TP.HCM)

Năm 2015 cũng thế. Trước đề xuất tích hợp môn lịch sử với các môn học khác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhân dân Việt Nam không đồng tình và phản ứng gay gắt. Cuối cùng thì Quốc hội ta đã lắng nghe tâm tư và nguyện vọng của nhân dân và nó được cụ thể hoá bằng Nghị quyết số 113/2015/QH13 ngày 27-11-2015 của Quốc hội về “Tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Quốc hội khóa 13 về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn”, tại Điều 10 ghi rõ: “Thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa GDPT bảo đảm mục tiêu, yêu cầu và nội dung của Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa GDPT. Tiếp tục giữ môn học Lịch sử trong chương trình sách giáo khoa mới...”.

Nghị quyết của Quốc hội vẫn còn có hiệu lực, với tư cách là văn bản của cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân Việt Nam. Vậy tại sao Bộ Giáo dục và Đào tạo lại không chấp hành nghiêm chỉnh Nghị quyết số 113/2015/QH13 ngày 27-11-2015 của Quốc hội về “Tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Quốc hội khóa 13 về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn”? Tại sao lại đề xuất biến môn lịch sử chương trình THPT thành môn tự chọn? Nhân dân Việt Nam lo lắng cho vận mệnh của dân tộc khi môn lịch sử không được coi trọng. Biến nó thành môn tự chọn thì chẳng khác nào là khai tử nó. Đó là hành động tự tay phá vỡ nền mống, rường cột và cắt đứt huyết mạch của quốc gia!

Bộ Giáo dục và Đào tạo giải thích như thế nào trước nhân dân Việt Nam khi đưa Nguyễn Minh Thuyết, một trong 72 kẻ đòi xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, cụ thể là điều 4 Hiến pháp làm Tổng chủ biên chương trình cải cách sách giáo khoa THPT? Ngày xưa Liên Xô với chỉ vài trăm nghìn đảng viên nhưng lãnh đạo nhân dân đánh bại chủ nghĩa phát xít và đến năm 1991, với hơn 20 triệu đảng viên nhưng bất lực nhìn con thuyền Xô Viết chìm đắm. Có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân quan trọng là việc xét lại lịch sử, phỉ báng các lãnh tụ và anh hùng Xô Viết. Trưởng ban Tuyên giáo Liên Xô Yakovlev chủ trương để "những đàn sói chồm lên cắn vào lịch sử/ Cào chiến công xé, xác các anh hùng". Bài học đó cần phải nằm lòng, khắc cốt ghi tâm.

Vừa qua có vị Đại biểu Quốc hội trả lời cử tri rằng "người dân hiểu lầm là bỏ môn lịch sử nên họ mới phản đối". Xin thưa rằng, nhân dân Việt Nam ngày nay có trình độ dân trí cao, chủ động đóng góp ý kiến để xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Người dân thừa hiểu về câu chuyện môn lịch sử chương trình THPT năm mới sẽ là môn tự chọn, nghĩa là thích thì chọn, không thích thì thôi. Vì thế nên lương tri của người Việt Nam đã thôi thúc họ lên tiếng phản đối, không phải là họ hiểu lầm! Trả lời dân nhưng chưa nắm bắt hết tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Như vậy là không thoả đáng. Hy vọng là Quốc hội ta sẽ không đồng ý để biến lịch sử thành môn học tự chọn.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

26 nhận xét

Write nhận xét
21:11, 16/05/2022 delete

Người dân thừa hiểu về câu chuyện môn lịch sử chương trình THPT năm mới sẽ là môn tự chọn, nghĩa là thích thì chọn, không thích thì thôi. Vì thế nên lương tri của người Việt Nam đã thôi thúc họ lên tiếng phản đối, không phải là họ hiểu lầm! Trả lời dân nhưng chưa nắm bắt hết tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Như vậy là không thoả đáng. Hy vọng là Quốc hội ta sẽ không đồng ý để biến lịch sử thành môn học tự chọn.

Reply
avatar
08:20, 17/05/2022 delete

Thà là do hoàn cảnh thì dù mù chữ vẫn học sử truyền miệng qua thơ, ca, hò vè v.v... nhưng nếu tự chọn không học sử thì cả đời sẽ không học sử được đó mới nghiệt ngã vì luôn có lý do để bỏ qua. Bởi mới nói: dốt hơn người dốt là người không muốn biết, điếc hơn người điếc là người không muốn nghe. Ở đây, bi kịch là chỗ đó. Vì vậy, sau gần 14 năm Hàn quốc đã cho sử tự chọn đã bắt buộc học trở lại từ năm 2019. Vậy tại sao ta lại muốn giẫm vào vết xe đổ?

Reply
avatar
08:20, 17/05/2022 delete

THỰC CHẤT NHỮNG QUAN ĐIỂM " TỰ CHỌN MÔN LỊCH SỬ " CỦA MỘT SỐ PHẢN QUỐC ,TAY SAI MỸ - CHÚNG LÀ NHỮNG TÊN TAY SAI - CÔNG CỤ DBHB CỦA BỐ MỸ NÓ MÀ THÔI .

Reply
avatar
08:20, 17/05/2022 delete

Gần đây, một số "chuyên gia" của Bộ Giáo dục đào tạo, một số giáo sư, tiến sĩ đăng đàn trên các mạng xã hội để nói bảo vệ cho quan điểm cho rằng môn Lịch sử là không thiết yếu bằng các môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ. Theo tôi đây là một thủ đoạn "rút gạch chân tường".

Reply
avatar
08:21, 17/05/2022 delete

Họ đưa ra cả một đống những ví dụ về nước này, nướckia đã không coi môn lịch sử là môn quan trọng, trong đó có Mỹ, các nước phương Tây, Israel Australia.v.v... Không ai nhắc đến những trường hợp Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, CHDCND Triều Tiên, Cuba.v.v... vẫn duy trì môn lịch sử là môn bắt buộc. Vậy mục đích của các nước kia là gì ?

Reply
avatar
08:21, 17/05/2022 delete

Tôi sẽ nói thẳng luôn là những nước muốn coi nhẹ môn lịch sử là gì. Đó là họ muốn xóa đi khỏi lịch sử nhân loại những tội ác tày trời mà họ đã gây ra khi thống trị các dân tộc thuộc địa, trong đó có Việt Nam và nhiều quốc gia nhỏ yếu khác mà họ coi là mọi rợ, là dã man. Trong khi những tội ác của họ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vạch rõ trong cuốn "Bản án chế độ thực dân Pháp" (xuất bản tại Parí năm 1921) còn cho thấy các chế độ thuộc địa còn độc ác và vô nhân đạo hơn cả những loài cầm thú.

Reply
avatar
08:22, 17/05/2022 delete

Tình trạng kết quả môn LS nhiều năm qua đã báo động rõ mà giờ đây lại có những GS TS trong ngành lại cải tiến lại 180 độ là sao .?Họ là ai ?? GS TS dởm hay bằng cấp giả mạo mà chui vào ngành để phá .

Reply
avatar
08:22, 17/05/2022 delete

Dân ta phải biết sử ta... Không học lịch sử thì học gì hỡi mấy ông... Hết đòi bỏ chữ quốc ngữ, bỏ tết Nguyên đán, giờ lại muốn bỏ lịch sử là sao vậy?

Reply
avatar
08:22, 17/05/2022 delete

Nếu bỏ môn LS thì nay mai k những chúng nó di dời lư hương mà k khéo chúng nó còn đập phá các bức tượng của những anh hùng

Reply
avatar
08:23, 17/05/2022 delete

Bởi vì ông ấy quên hết lịch sử rồi còn mô để nhớ! Con cháu sau này đa số không biết ai làm nên lịch sử của đất nước! Thấy mà thương tổ tiên.

Reply
avatar
08:31, 17/05/2022 delete

Chắc tên này định cho thế hệ mai sau ko hiẻu gì về lịch sử và cội nguồn dân tộc

Reply
avatar
08:31, 17/05/2022 delete

Mất đi lịch sử là mất hết gốc tích cội nguồn ....
Mà cội nguồn của dân tộc ta phải mất bao xương máu
Thật đáng buồn nghành gd hiện nay

Reply
avatar
08:31, 17/05/2022 delete

Mấy ông giáo sư tiến sĩ giấy đã lộ nguyên hình là những tên hai mang đại nguy hiểm, những thành phần chống phá là đây

Reply
avatar
08:32, 17/05/2022 delete

Chúng dã tâm bỏ môn lịch sử
Để dân mình quên hết sử ta
Thật là một lũ yêu ma
Đề nghị nhà nước điều tra bọn nà

Reply
avatar
08:32, 17/05/2022 delete

LỊCH SỬ là để hiểu và biết về cội nguồn sự hình thành và phát triển của một Dân tộc của một Đất nước…
LỊCH SỬ là để biết và giầu lòng yêu nước yêu đồng loại…
LỊCH SỬ là để giữ nước …
LỊCH SỬ là chống thuần hoá …
LỊCH SỬ là cho cái đầu không muốn và không thích tham nhũng …
LỊCH SỬ là để biết xây dựng MỘT ĐẤT NƯỚC HÙNG CƯỜNG
LỊCH SỬ là để không BÁN NƯỚC…!
Ông này có vấn đề……!
Cần xem xét…..!

Reply
avatar
08:32, 17/05/2022 delete

Ý kiến tác giả chuẩn luôn! Lịch sử nước nhà quay lưng,lịch sử nước ngoài lại biết mới lạ

Reply
avatar
08:32, 17/05/2022 delete

Khốn nạn cho một nền giáo dục. Lòng tự tôn cũng như truyền thống yêu nước. Xương máu của cha anh sẽ bị lớp trẻ mai một và lãng quên

Reply
avatar
08:33, 17/05/2022 delete

Các ô viết sách.., cũng học dốt LS, nên không thể viết được sách LS...đành xếp LS là một môn tự chọn... hậu quả sau này ra sao thì...!?

Reply
avatar
08:33, 17/05/2022 delete

ân ta phải biết sử ta... Kẻ nào làm trái, hoặc là ngu dốt, hoặc là phản động. Tội này k hề nhỏ, phải trừng trị thích đáng!!!

Reply
avatar
08:33, 17/05/2022 delete

Bọn nào đề xuất như vậy cần phải cho về chăn vịt hết, các nguyên thủ ở các quốc gia tiên tiến và sinh viên ở các trường đại học tốp đầu của thế giới, kiến thức lịch sử phải đạt loại giỏi. Không thiếu cán bộ của ta ở cấp cao vẫn cho rằng Quang Trung và Nguyễn Huệ là hai anh hùng ở thời kỳ lịch sử khác nhau. Thật là đau lòng

Reply
avatar
08:34, 17/05/2022 delete

Bây giờ giáo sư tiến sỹ ngồi ko ăn lương nên sinh kỳ tính nào là thay đổi chữ quốc ngữ mà đã được đúc kết trải qua bao ngàn năm mới có được chữ viết chuẩn việt như ngày hôm nay ấy vậy mà TS muốn vứt bỏ để toàn dân đi học lại mà còn ngọng líu ngọng lô còn chưa ra được âm tiết
Chưa hết giờ lại đến GS này lại muốn đưa bộ môn LS vào môn học tự chọn đồng nghĩa là (thích thì học ko thích thì thôi)như vậy là GS muốn bỏ đi hết những LS của đất nước trải qua bao nhiêu ngàn năm LS của cha ông ta đã dưng xây và bảo vệ đất nước những mất mát hy sinh của bao thế hệ AHLS đã nằm xuống để cho đất nước này được bình yên phải đánh đổi bằng xương bằng máu mới có hai chữ hòa bình
Tôi thiết nghĩ rằng khi những GS và TS đã hết tuổi vống hiến cho đất nước thì cho họ về nghỉ an dưỡng cho an lành khỏi ảnh hưởng đến tương lai đất nước nữa

Reply
avatar
22:17, 17/05/2022 delete

Không để cho thế hệ sau được học Sử thì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy trong đó có lật sử. Đến lúc đó thì không biết liệu đất nước ta sẽ còn hòa bình được không hay lại trở thành một U cà thứ hai.

Reply
avatar
22:19, 17/05/2022 delete

Rõ ràng việc để môn Lịch sử là một môn học tự chọn là điều không thể chấp nhận được. Do vậy, cần có sự tham gia vào cuộc của các cấp, các ngành để có thể giải quyết ổn thỏa vấn đề này, đảm bảo sự quan trọng của môn Sử đối với đất nước, với các thế hệ sau này.

Reply
avatar
22:21, 17/05/2022 delete

Sử là một môn học quan trọng, dạy chúng ta và con cháu chúng ta về quá khứ đất nước, con người và nhiều bài học trên các lĩnh vực của đời sống. Do vậy, môn Sử không thể là môn học tự chọn thích học thì học được.

Reply
avatar
18:06, 18/05/2022 delete

Dân tộc ta có lịch sử hào hùng, suốt nghìn năm qua biết bao nhiêu anh hùng dân tộc đã ngã xuống, biết bao nhiêu chiến thắng của dân tộc ta với kẻ thù ngoại xâm. Không thể để những trang sử hào hùng rơi vào quên lãng.

Reply
avatar
22:18, 18/05/2022 delete

Chúng ta cũng biết rằng khi khoa học kỹ thuật càng phát triển, nền văn minh nhân loại càng tiến những bước dài, đời sống vật chất - văn hóa càng được nâng cao thì sự quan tâm của con người đối với quá khứ lịch sử lại càng được khơi dậy.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon