RSF LẠI XUYÊN TẠC TÌNH HÌNH TỰ DO BÁO CHÍ Ở VIỆT NAM

Vân An 23:26

Vân An

Xuyên tạc tự do báo chí là một chiêu trò luôn được những tổ chức, cá nhân cực đoan, thiếu thiện chí, nhất là tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) thường xuyên sử dụng nhắm đến Việt Nam. Mới đây ngày 03/5, tổ chức này đã công bố cái gọi là “Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2022", theo đó Việt Nam xếp ở vị trí 174 trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngay sau khi công bố này được đưa ra, các trang website, tờ báo, kênh truyền thông của các cá nhân, tổ chức phản động, chống đối, cơ hội chính trị và những người có cái nhìn không thiện cảm với Việt Nam đã nhanh chóng rêu rao, lan truyền bảng xếp hạng và thể hiện sự hả hê trước thông tin này. 

Lý giải cho vị trí áp chót bảng xếp hạng của Việt Nam, RSF cho rằng tại Việt Nam, “Giới phóng viên và các bloggers độc lập thường bị bỏ tù khiến Việt Nam thuộc nhóm bỏ tù nhà báo nhiều nhất đứng hàng thứ ba thế giới”; hay Việt Nam đang “có chừng 40 nhà báo đang bị giam cầm” với những cái tên như: những người thuộc Hội Nhà báo Độc lập, nhóm Báo Sạch và Phạm Đoan Trang.

Vậy là đủ hiểu chỉ số được RSF đưa ra có độ tin cậy ra sao rồi? Tổ chức này thường xuyên có đánh giá thiếu khách quan, không trung thực và không thể hiện được bản chất vấn đề. Cách họ đánh giá tự do báo chí của một quốc gia chỉ là thông qua số đối tượng chống đối Nhà nước, bất mãn, chứ không hề có bất kỳ cuộc khảo sát nào.

RSF xuyên tạc tự do báo chí tại Việt Nam

RSF là như vậy, luôn bộc lộ bản chất thù hằn, thiếu thiện chí với Việt Nam, dù tôn chỉ, mục đích hoạt động của tổ chức này là tốt đẹp, chính đáng nhưng khi hoạt động lại có rất nhiều lệch lạc, biến tướng. Âm mưu của họ được cho là hướng đến câu móc, tập hợp, nuôi dưỡng, huấn luyện các đối tượng chống đối, đào tạo thành những “nhà báo tự do” để tuyên truyền tư tưởng tự do tư bản chủ nghĩa vào Việt Nam, chống phá hệ tư tưởng cộng sản. Mặt khác, RSF cố tình xuyên tạc tình hình, lợi dụng chiêu bài tự do ngôn luận, tự do báo chí để gây sức ép, can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Về thực tế tự do báo chí ở Việt Nam, có thể thấy như sau:

Cơ sở pháp lý cho tự do báo chí ở Việt Nam đã rất rõ ràng, chúng ta đã có khung pháp luật về quyền tự do ngôn luận, báo chí, tiếp cận thông tin của công dân đầy đủ, đồng bộ, hoàn toàn tương thích với luật quốc tế về quyền con người.

Điều 25, Hiến pháp khẳng định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin,… Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Theo đó, Nhà nước Việt Nam đã ban hành Luật Báo chí, Luật An ninh mạng, Luật Tiếp cận thông tin và các luật, bộ luật có liên quan, quy định rõ về quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân; tổ chức và hoạt động báo chí; quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia và có liên quan đến hoạt động báo chí; quản lý nhà nước về báo chí.

Thực tế thì nền báo chí Việt Nam đã và đang phát triển mạnh mẽ, mạng Internet ngày càng được quan tâm phát triển, phổ cập; người dân có thể tự do lựa chọn sử dụng các mạng xã hội để chia sẻ thông tin, hình ảnh, clip, bày tỏ quan điểm, ý kiến cá nhân của mình về mọi vấn đề của đời sống xã hội.

Tuy nhiên cùng với đó, Nhà nước Việt Nam cũng kiên quyết trừng trị những tổ chức, cá nhân lợi dụng vấn đề này để có những hành vi tung tin xấu độc, xuyên tạc, bôi nhọ, kéo bè, lập phái chống đối nền dân chủ xã hội chủ nghĩa.

Cơ quan chức năng đã xử lý một số đối tượng vi phạm pháp luật, lợi dụng tự do báo chí để viết bài, làm video… với nội dung xuyên tạc sự thật, bôi nhọ Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, chống chính quyền nhân dân, xâm hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc. Việc xử lý những đối tượng như trên là việc làm tất yếu, vừa đúng quy định của pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế, vừa nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mọi tổ chức và cá nhân. Việc RSF cho rằng bắt giữ các đối tượng trên là vi phạm tự do báo chí là vô lý, xuyên tạc trắng trợn tình hình tự do báo chí ở Việt Nam.

Suy cho cùng, chỉ số mà RSF cứ công bố đi, công bố lại qua các năm, bản chất cũng chỉ là trò hề “bổn cũ soạn lại”, nhằm xuyên tạc tình hình tự do báo chí ở Việt Nam, sâu xa hơn là để can thiệp vào công việc nội bộ, thực hiện âm mưu chính trị đối với Việt Nam./.

 

 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

21 nhận xét

Write nhận xét
20:37, 05/05/2022 delete

Cơ sở pháp lý cho tự do báo chí ở Việt Nam đã rất rõ ràng, chúng ta đã có khung pháp luật về quyền tự do ngôn luận, báo chí, tiếp cận thông tin của công dân đầy đủ, đồng bộ, hoàn toàn tương thích với luật quốc tế về quyền con người.

Reply
avatar
20:17, 07/05/2022 delete

Xuyên tạc tự do báo chí là một chiêu trò luôn được những tổ chức, cá nhân cực đoan, thiếu thiện chí với những ngôn từ, bài viết mang tính sai sự thật, xuyên tạc trắng trợn về tình hình chính trị nội bộ Việt Nam.

Reply
avatar
09:39, 08/05/2022 delete

Xuyên tạc tự do báo chí là một chiêu trò luôn được những tổ chức, cá nhân cực đoan, thiếu thiện chí, nhất là tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) thường xuyên sử dụng nhắm đến Việt Nam. Mới đây ngày 03/5, tổ chức này đã công bố cái gọi là “Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2022", theo đó Việt Nam xếp ở vị trí 174 trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Reply
avatar
09:40, 08/05/2022 delete

Tổ chức này thường xuyên có đánh giá thiếu khách quan, không trung thực và không thể hiện được bản chất vấn đề. Cách họ đánh giá tự do báo chí của một quốc gia chỉ là thông qua số đối tượng chống đối Nhà nước, bất mãn, chứ không hề có bất kỳ cuộc khảo sát nào.

Reply
avatar
21:06, 08/05/2022 delete

Âm mưu của họ được cho là hướng đến câu móc, tập hợp, nuôi dưỡng, huấn luyện các đối tượng chống đối, đào tạo thành những “nhà báo tự do” để tuyên truyền tư tưởng tự do tư bản chủ nghĩa vào Việt Nam, chống phá hệ tư tưởng cộng sản.

Reply
avatar
22:00, 08/05/2022 delete

"Hiện nay Việt Nam là 1 trong 20 nước có tỉ lệ sử dụng Internet nhiều nhất thế giới với 68,17 triệu người dùng (chiếm 70% dân số). Khoảng 94% người dùng Việt Nam sử dụng Internet thường xuyên với thời gian sử dụng trung bình lên tới 6 tiếng mỗi ngày". Xin hỏi RFS có biết đến những số liệu này không?

Reply
avatar
22:04, 08/05/2022 delete

Có thế thấy những nỗ lực của chính phủ Việt Nam được thể hiện trong các chính sách phát triển Internet: Nhà nước tôn trọng quyền của tất cả mọi người được tiếp cận Internet; Được bày tỏ chính kiến trên không gian mạng, được bảo đảm quyền tự do ngôn luận- nếu chấp hành các quy định của pháp luật.

Reply
avatar
22:06, 08/05/2022 delete

Nhưng có một điều mọi người nên biết rõ đó là những kẻ bị bắt như Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng,… không phải vì họ làm nghề viết báo,…mà là vi phạm pháp luật xâm phạm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Reply
avatar
19:53, 09/05/2022 delete

Đây không phải lần đầu tiên RSF đưa ra báo cáo dựa trên những thông tin sai sự thật, không có cơ sở và có dụng ý xấu. Những luận điệu xuyên tạc của RSF thực chất là trò “bổn cũ soạn lại”, mục đính nhằm bôi đen hiện thực, vẽ ra bức tranh tối màu về tình hình tự do báo chí để đả phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, hạ thấp uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Reply
avatar
19:54, 09/05/2022 delete

Thực tế đã có nhiều quốc gia trên thế giới cáo buộc RSF đứng đằng sau những vụ việc phức tạp, gây rối, bất ổn, kích động bạo lực. RSF tồn tại và hoạt động dựa vào một phần nguồn hỗ trợ kinh phí của một số chính giới phương Tây.

Reply
avatar
19:55, 09/05/2022 delete

Tự do là tuân thủ pháp luật, ở đâu có dân chủ thì ở đó có tự do và Việt Nam là một đất nước như thế. Không ai có thể phủ nhận điều đó, chỉ những tổ chức, cá nhân lòng dạ không trong sáng như RSF,RFI, VOA, BBC, RFA,… mới không thấy.

Reply
avatar
19:56, 09/05/2022 delete

Thực tế cho thấy, bất cứ tổ chức, cá nhân nào tôn trọng sự thật khách quan đều thấy rõ, ở Việt Nam tự do ngôn luận, tự do báo chí được Nhà nước bảo đảm ngày càng tốt hơn. Điều đó được thể hiện trên cả khía cạnh pháp lý và thực tiễn.

Reply
avatar
23:42, 10/05/2022 delete

Mặc dù không thể không thừa nhận Việt Nam đã có những tiến bộ về dân chủ, nhân quyền nhưng một số tổ chức như Phóng viên không biên giới (RSF), Ủy ban bảo vệ nhà báo (CPJ) hay Báo cáo nhân quyền thế giới hàng năm của Úc, ghị quyết của Nghị viện EU… vẫn tiếp tục chiêu trò vu cáo Việt Nam vi phạm “tự do báo chí”, “đàn áp, bắt giữ trái phép các nhà báo độc lập, các blogger”… Và gần đây nhất, ngày 03/5/2022, tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) lại tiếp tục đưa ra cái gọi là “Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2022” để tiếp tục xuyên tạc về tự do báo chí ở Việt Nam.

Reply
avatar
23:42, 10/05/2022 delete

Trong báo cáo về cái gọi là “Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2022”, RSF đã xếp Việt Nam ở vị trí thứ 174 trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ (trong đó RSF đã xếp Việt Nam có chỉ số chính trị ở hạng 173, chỉ số kinh tế xếp hạng 176, chỉ số lập pháp 172, chỉ số xã hội 170 và chỉ số an ninh 170).

Reply
avatar
23:43, 10/05/2022 delete

Thậm chí RSF còn cho rằng: “Truyền thông Việt Nam vẫn bị cho là chịu sự kiểm soát chặt chẽ của Đảng Cộng sản độc quyền lãnh đạo. Giới phóng viên và các bloggers độc lập thường bị bỏ tù khiến Việt Nam thuộc nhóm bỏ tù nhà báo nhiều nhất đứng hàng thứ ba thế giới”. RSF còn xuyên tạc, vu cáo cho rằng “có 40 nhà báo đang bị giam cầm tại những nhà tù vốn tiếng là ngược đãi tù nhân ở Việt Nam. Trong số những người đang bị cầm tù có những người thuộc Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, nhóm Báo Sạch và bà Phạm Đoan Trang….”.

Reply
avatar
23:43, 10/05/2022 delete

Những gì mà RSF đưa ra cũng không khác gì với các báo cáo hàng năm mà tổ chức này đưa ra để lấy cớ để xuyên tạc, vu cáo về tự do báo chí ở Việt Nam cũng như một số quốc gia khác (chủ yếu ở châu Á), phản ánh sai lệch về tình hình ở Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, nhằm hạ thấp uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế cũng như tạo lý do để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Reply
avatar
23:43, 10/05/2022 delete

Trong khi họ cố tính trích dẫn các quy định về luật pháp quốc tế và của Việt Nam về tự do báo chí, nhưng cố tình bỏ qua những quy định và điều khoản nghĩa vụ kèm theo để rồi tán phát trên các diễn đàn không gian mạng để cho truyền bá cái gọi là “tự do báo chí” một cách tuyệt đối.

Reply
avatar
23:43, 10/05/2022 delete

Trên thực tế, từ khi giành được độc lập đến nay, quyền con người, quyền công dân trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có quyền tư do ngôn luận, tự do báo chí luôn được bảo đảm bằng luật pháp, phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước và thông lệ quốc tế và cũng như các quốc gia khác, để giữ gìn kỷ cương và bảo đảm sự ổn định để phát triển, Nhà nước Việt Nam không cho phép lợi dụng những quyền này để tuyên truyền, kích động lật đổ chính quyền, phá hoại khối đoàn kết dân tộc.

Reply
avatar
23:44, 10/05/2022 delete

Không chỉ Việt Nam mới có các chế tài đối với các hành vi lợi dụng tự do báo chí, tự do ngôn luận để vi phạm quy định của pháp luật, mà các quốc gia như Pháp, Mỹ, Đức, Singapore… cũng đều có các quy định, chế tài để xử lý nghiêm minh các hành vi này. Do đó, việc một số thành viên của cái gọi là “Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam”, “nhóm Báo Sạch” hay Phạm Đoan Trang bị bắt, xử lý nghiêm minh của pháp luật cũng là điều dĩ nhiên và đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của quần chúng nhân dân.

Reply
avatar
23:44, 10/05/2022 delete

Tóm lại, những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc sự thật và những cái nhìn thiếu thiện chí, nhận xét sai lệch về tình hình tự do báo chí ở Việt Nam của RSF không có gì lạ; bởi về thực chất, RSF chỉ là “cái loa”, hay “cánh tay” nối dài của những kẻ thiếu thiện chí đối với Nhà nước Việt Nam hiện nay. Do RSF là tổ chức nhận tài trợ nhiều từ nhà tỷ phú Mỹ George Soros và từ Quỹ quốc gia Hỗ trợ dân chủ - tổ chức mà 90% ngân sách có nguồn gốc từ ngân sách quốc gia Hoa Kỳ và Bộ Ngoại giao Mỹ - nên RSF chẳng bao giờ khách quan và đó là cái lưỡi không xương của RSF.

Reply
avatar
23:44, 10/05/2022 delete

Suy cho cùng, chỉ số mà RSF cứ công bố đi, công bố lại qua các năm, bản chất cũng chỉ là trò hề “bổn cũ soạn lại”, nhằm xuyên tạc tình hình tự do báo chí ở Việt Nam, sâu xa hơn là để can thiệp vào công việc nội bộ, thực hiện âm mưu chính trị đối với Việt Nam

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon