THƯƠNG CẢM, NHÂN TỪ, ĐỘ LƯỢNG VỚI HÀNH VI VI PHẠM PHÁP LUẬT CHÍNH LÀ MỘT SUY NGHĨ LỆCH LẠC

23:42

Huyền Pha

Một người phụ nữ bất ngờ băng qua đường bất chấp dòng xe đang đi với tốc độ cao, một em bé lao từ nhà ra ngõ bất chấp dòng xe đang chạy, bất chấp chỉ cách đó mấy trăm m là hầm hoặc cầu đi bộ sang đường vô cùng an toàn. Rầm… tiếng động vang lên sự va chạm xảy ra người phụ nữ ngã xuống, em bé kia bị hất văng. Đây là một trong rất nhiều sự tùy tiện của người Việt Nam dù biết là vi phạm pháp luật, nguy hiểm nhưng vì “tiện” mà họ bất chấp. Điều đáng buồn hơn là khi va chạm xảy ra thì đại đa số mọi người chỉ chú ý về người phụ nữ và em bé kia, chủ thể gây ra nguy hiểm và đổ ánh nhìn vào nạn nhân đi đường, người vô tình va phải cùng những lý lẽ: “không biết nhìn ah?”, “phải biết tránh chứ?”, “đâm vào rồi xin lỗi đi”…

THƯƠNG CẢM, NHÂN TỪ, ĐỘ LƯỢNG VỚI HÀNH VI VI PHẠM PHÁP LUẬT CHÍNH LÀ MỘT SUY NGHĨ LỆCH LẠC


Có lẽ đã từ lâu hăn sâu trong tâm thức người Việt rằng đi xe đền đi bộ, xe to đền xe nhỏ, cứ đi xe là có tiền là phải nhường người không đi xe dù họ sai. Cứ như vậy, cứ như vậy mặc định vào suy nghĩ và dân đến hành động của con người. Nếu người đi xe có trót kêu người gây tai nạn cho mình phải bắt đền, dù người đi xe là đúng luật thì họ sẽ nhận lại những ánh mắt đầy sự “coi thường”, “khinh bỉ” đi kèm những lời nói xót thương hơn vết thương trên người họ do vụ tai nạn gây ra như: “có tiền đi xe còn đòi mấy đồng bạc của người đi bộ”, “người ta đi bộ làm gì có tiền” hoặc “đi xe to, xe đẹp thì bỏ qua cho họ đi”. Cứ như vậy, những hành vi sai luật gây thiệt hại cho người dân nghiễm nhiên được bỏ qua, dần dần tạo thành tâm lý “mày phải tránh tao”, “mày đâm tao, mày phải đền”. Thậm chí người đi đúng, thiệt hại nhất vẫn phải bỏ tiền ra cho người đi sai để nhận về sự cảm thông của thiên hạ và không bị réo tên trên mạng xã hội.

Hành vi vi phạm pháp luật dù lớn hay nhỏ cũng đều không thể chấp nhận, đáng bị lên án và trừng phạt, bởi có như vậy thì mới có thể ngăn chặn được những hành vi tương tự sau này. Ngày nay, khi nhiều người hàng ngày vẫn lên mạng kêu gào đòi phải văn minh như này như kia, nhưng chính họ liệu họ có cho thấy bản thân mình được văn minh hay không? không thể vin vào cái tiện để bao che cho sự lười biếng của bản thân và làm ảnh hưởng đến mọi người. Đã là hành vi vi phạm pháp luật thì không thể đánh đồng cho hoàn cảnh khó khăn. Cứ thử hình dung, nếu ai cũng vin vào đó ra đường vi phạm pháp luật thì xã hội sẽ thế nào?

Thương cảm, nhân từ, độ lượng với hành vi vi phạm pháp luật chính là một suy nghĩ lệch lạc. Làm vậy không hề giúp con người văn minh lên mà chỉ càng tạo thói nhờn luật, gây hại cho chính họ và xã hội mà thôi.

Hành vi sai trái cần phải bị dẹp bỏ triệt để bởi toàn xã hội. Có như vậy, thượng tôn pháp luật mới được giữ vững, cuộc sống mới bình yên và người dân được bảo vệ. Nếu chúng ta không làm nghiêm từ những việc nhỏ thì làm sao đòi hỏi sự nghiêm minh ở những việc lớn hơn của đất nước?

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

4 nhận xét

Write nhận xét
20:44 14/05/2022 delete

Những quan điểm, tư tưởng, suy nghĩ lệch lạc đương nhiên là những quan điểm không đúng, sai lệch; có nghĩa là trái ngược với sự đúng đắn, sự thật, lẽ phải và chân lý. Thực tế, sự không đúng, lệch lạc có phổ khá rộng, không chi tiết, cứng nhắc nhưng có thể hiểu đó chính là sự phiến diện, một chiều, quy chụp, méo mó, bịa tạc, vi phạm pháp luật…

Reply
avatar
20:47 14/05/2022 delete

Vi phạm pháp luật là một hiện tượng lệch chuẩn xã hội, gây ra hoặc đe dọa gây ra những hậu quả xấu cho xã hội. Vi phạm pháp luật là hành vi trái pháp luật, có lỗi, do chủ thể có năng lực trách nhiệm pháp lí thực hiện, xâm hại các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ.

Reply
avatar
23:32 15/05/2022 delete

Có lẽ phải có biện pháp thay đổi quan điểm của từng người dân, giống như lộ trình của chính chúng ta trong việc đưa quy định về đội mũ bảo hiểm vào trong đời sống tham gia giao thông của mỗi người, thực tế trước năm 2003 có ai có định nghĩa gì về đội mũ bảo hiểm đâu

Reply
avatar
22:04 29/05/2022 delete

Hành vi vi phạm pháp luật dù lớn hay nhỏ cũng đều không thể chấp nhận, đáng bị lên án và trừng phạt, bởi có như vậy thì mới có thể ngăn chặn được những hành vi tương tự sau này, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon